Bánh gai
Cách làm bánh gai đơn giản nhưng cũng rất thơm ngon, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm một món ăn thú vị vào “kho tàng” các món ăn của bạn
Nguyên liệu cho món bánh gai
Bột nếp lọc: 500g
Lá gai: 500g
Bột sắn lọc: 100g
Vừng trắng: 30g
Đậu xanh: 300g
Mỡ khổ: 100g
Đường cát: 300g
Mỡ nước: 30g
Dừa già: 150g
Tinh dầu hoa bưởi
Quy trình chế biến
+ Vỏ bánh: Lá gai tuất bỏ cuống, xơ, rửa sạch, luộc chín mềm, vớt ra, vẩy hết nước đem giã nhỏ mịn.
Trộn đều bột nếp với bột sắn
Hòa tan 150g đưòng vào 0,3 lít ttước, đun sôi, dùng nước đường nhào bột với lá gai, nhào thật kỹ. Bột màu nâu đen, dẻo, mịn là được.
+ Nhân bánh: Đậu xanh xay vỡ, ngâm nước 4 tiếng, đãi sạch vỏ cho vào hấp chín rồi giã nhỏ mịn.
Mỡ khổ luộc chín, cắt hạt lựu. Cùi dừa nạo nhỏ chần qua nước sôi để ráo. Trộn đều đậu xanh, cùi dừa, đường, mỡ khổ, tinh dầu thơm, rồi chia làm 10 phần bằng nhau
+ Gói bánh và làm chín:
Vừng rang chín sát vỏ.
Chia bột thành 10 phần bằng nhau, ấn dẹt từng miếng bột, cho nhân vào giữa bao kín lại, nặn bánh thành hình vuông dẹt, lăn bánh vào vừng. Bôi mỡ lên trên lá chuối khô, gói kín bánh, dùng lạt nhuộm đỏ buộc bánh, hấp bánh 15 phút.
Yêu cầu cảm quan
Bánh màu đen, thơm mùi nếp, vị ngọt dịu, bánh hình vuông, lành lặn, dẻo mịn.